รับทำเว็บไซต์ wordpress
รับทำเว็บไซต์ wordpress

Cloud (คลาวด์) คืออะไร?

รับทำเว็บไซต์ wordpress

“คลาวด์” (Cloud) หมายถึง พื้นที่เก็บข้อมูลและการประมวลผลที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แทนที่จะต้องใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ในเครื่องส่วนตัวหรือภายในองค์กรของเราเอง

คอมพิวเตอร์คลาวด์จะเป็นระบบที่มีข้อมูลและแอปพลิเคชันต่างๆ อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ (servers) ที่มีการจัดเก็บข้อมูลและทรัพยากรการประมวลผลที่ใหญ่กว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเรา

การเข้าถึงคลาวด์สามารถทำได้ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้สามารถเช่าหรือใช้บริการต่างๆ ที่มีให้จากคลาวด์ เช่น การจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ (cloud storage) การเปิดใช้งานแอปพลิเคชันออนไลน์ (cloud-based applications) หรือการทำงานร่วมกันแบบออนไลน์ (cloud collaboration) โดยไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ซับซ้อนอื่นๆ ในมือผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลและการบริการต่างๆ ได้ทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ผ่านอุปกรณ์เช่นคอมพิวเตอร์ส่วนตัว เครื่องมืออัจฉริยะ เครื่องเล่นมัลติมีเดีย หรือโทรศัพท์มือถือ

 

การตลาดออนไลน์

 

คุณสามารถค้นหาบริการคลาวด์ที่รู้จักได้ดังนี้:

 1. คลาวด์เก็บข้อมูล (Cloud Storage): บริการนี้ช่วยให้คุณเก็บไฟล์และข้อมูลของคุณบนเซิร์ฟเวอร์บนอินเทอร์เน็ต เช่น Google Drive, Dropbox, และ Amazon S3 ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลจากทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
 2. คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing): บริการนี้ให้เครื่องคอมพิวเตอร์และสถาปัตยกรรมโครงข่ายที่ต้องการในการรันแอปพลิเคชันและบริการอินเทอร์เน็ตต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายคลาวด์ เช่น Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud Platform (GCP)
 3. คลาวด์แอปพลิเคชัน (Cloud Applications): บริการแอปพลิเคชันในรูปแบบของซอฟต์แวร์บนเครือข่าย ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงผ่านเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Google Workspace, Microsoft Office 365
 4. คลาวด์เซิร์ฟเวอร์ (Cloud Servers): บริการที่ให้คุณจัดเก็บและรันเซิร์ฟเวอร์ของคุณบนอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียเวลาและทรัพยากรในการดูแลและดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์เอง เช่น Amazon EC2, DigitalOcean
 5. คลาวด์โฮสติ้ง (Cloud Hosting): บริการนี้ทำให้คุณสามารถโฮสต์เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันบนเครือข่ายคลาวด์ เพื่อให้ความเร็วและความมั่นคงในการให้บริการ เช่น Bluehost, SiteGround

ประโยชน์ของคลาวด์มีมากมาย เช่น

 • ประหยัดค่าใช้จ่าย
 • ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้ง่าย
 • เข้าถึงทรัพยากรได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
 • เพิ่มความปลอดภัย

 

การตลาดออนไลน์

 

คลาวด์ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา และภาคส่วนบุคคล ตัวอย่างการใช้งานคลาวด์ เช่น

 • ธุรกิจใช้คลาวด์เพื่อจัดเก็บข้อมูล ประมวลผลข้อมูล และให้บริการต่างๆ เช่น อีเมล เวิร์กโฟลว์ และการจัดการลูกค้าสัมพันธ์
 • การศึกษาใช้คลาวด์เพื่อจัดการเรียนการสอน เก็บข้อมูล และให้บริการต่างๆ เช่น การเรียนรู้ออนไลน์ และห้องสมุดดิจิทัล
 • ส่วนบุคคลใช้คลาวด์เพื่อเก็บข้อมูล ประมวลผลข้อมูล และใช้บริการต่างๆ เช่น อีเมล พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ และซอฟต์แวร์ต่างๆ

คลาวด์เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับธุรกิจและผู้ใช้รายย่อยที่ต้องการความยืดหยุ่นในการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลและแอปพลิเคชันโดยไม่จำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานขององค์กรและโปรเจกต์ต่าง ๆ อีกด้วยและยังช่วยให้การเรียกใช้และขยายขนาดเป็นเรื่องง่ายในอนาคตด้วยการปรับขนาดทรัพยากรคลาวด์ตามความต้องการของธุรกิจหรือโครงการของคุณได้.

BlackCatDesign รับทำเว็บไซต์ และการตลาดออนไลน์ครบจบในที่เดียว คลิกตรงนี้

บทความเพิ่มเติม

Black Cat Design
ปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่นาที

Black Cat Design ยินดีให้บริการ

รบกวนขอชื่อและเบอร์ติดต่อกลับ

ท่านสามารถเลือกช่องทางติดต่อกลับดังนี้